Ruột lông vũ và cách giặt chăn, gối lông vũ

Chăn lông vũ là dòng sản phẩm cao cấp, mềm mại. Nhưng sau một quá trình sử dụng đa số mọi người vẫn chưa biết cách giặt chăn, gối lông vũ ra sao? Bài viết sau đây của kho đệm hà nội sẽ mách cho các bạn về cách vệ sinh chăn, gối lông vũ như thế nào. Đừng rời mắt khỏi màn hình nhé! 

Ruột lông vũ là gì?

Lông vũ (tiếng Anh là Down and Feather) là một loại lông của các loại thủy cẩm như thiên nga, ngỗng, ngan, vịt… và thành phần cấu tạo của nó bao gồm lông nhung (Down) và lông mình (Feather). Lông vũ nhỏ, nhẹ và mịn mượt. Mỗi chiếc lông vũ có khả năng chiếm một thể tính khí lớn tạo nên khả năng giữ ấm đặc trưng. Với cấu tạo nhẹ xốp, giữ nhiệt tốt nên lông vũ thường là nguyên liệu để chế tạo các loại áo phao, áo khoác, chăn gối gia dụng…

Cách giặt chăn, gối lông vũ

Trước khi bắt đầu vệ sinh, giặt chăn, gối lông vũ bạn cần phải làm phân loại vì mỗi chất liệu có cách vệ sinh khác nhau.

Để đảm bảo sản phẩm sạch hoàn toàn, bạn cần sử dụng thêm chất tẩy rửa. Trên thị trường có rất nhiều loại chất tẩy rửa khác nhau

cach-giat-chan-long-vuVệ sinh ruột lông vũ trước và sau khi vệ sinh

Vì vậy, để tốt cho sản phẩm bạn nên chọn loại chất giặt tẩy nhẹ nhàng, không làm biến đổi chất và vải để giữ sản phẩm được bền hơn. Các loại bột giặt nhẹ này sẽ giúp làm trắng chăn, gối mà vẫn giữ được chất lượng sản phẩm.

Sau khi giặt đến bước làm khô sản phẩm, cách tốt nhất là sử dụng máy sấy chuyên dụng, vì loại ruột gối lông vũ rất khó khô nên khi sấy bạn nên cảm nhận độ khô trực tiếp bằng tay.

Nếu không dùng máy sấy chuyên dụng, bạn có thể phơi dưới ánh nắng nhẹ và chỗ thông thoáng. Lưu ý cần tránh ánh nắng gắt chiếu trực tiếp vào vải sẽ làm vải bọc nhanh sờn hoặc co. Thời gian phơi có thể mất nửa ngày nếu thời tiết nắng nhẹ, tránh phơi vào những hôm thời tiết âm u, sẽ khiến chăn lông vũ, gối lông vũ dễ bị ẩm mốc hoặc ủ mùi.

Ruột gối lông vũ Hanvico chính hãng
Ruột gối lông vũ Hanvico chính hãng

Những lưu ý khi sử dụng ruột chăn lông vũ, ruột gối lông vũ

– Định kỳ cần phủi, giũ sản phẩm chăn – gối lông vũ và nên phơi ngoài trời hoặc mở cửa sổ trong vài giờ đồng hồ để bay hết hơi ẩm.

– Nên chọn sử dụng vỏ bọc tốt vì nếu dùng vỏ chăn gối phù hợp, chất lượng tốt thì chỉ cần làm sạch vỏ bằng cách giặt khô sau 3 – 5 năm sử dụng. Tuy nhiên, đối với vỏ gối nên bọc thêm một lớp vỏ bảo vệ bên trong rồi mới bọc lớp vỏ trang trí ra ngoài.

– Hãy tạo thói quen vỗ đập chăn – gối lông ngỗng trước khi đi ngủ để chăn gối được lưu thông không khí, giữ được độ mềm xốp lâu hơn.

– Dàn trải lại lông vũ nhồi trong chăn gối khi chúng bị xô, dồn lại và vón cục một chỗ, hãy trải chăn gối trên một mặt phẳng và vỗ đẩy lông vũ đến chỗ bị trống bằng tay.

– Khi không sử dụng cần cất giữ cẩn thận ở nơi khô thoáng. Bạn nên cất chúng trong túi vải hoặc túi thoáng khí. Không nên để chăn gối trong túi nilon vì sẽ bị bí hơi, bị ẩm, có mùi và giảm độ đàn hồi.

– Mỗi khi lấy chăn gối ra khỏi túi đựng để sử dụng, hãy giũ đập lại và phơi vài giờ để cho chăn gối phồng xốp trở lại. Ngoài ra, giữ kín thường làm mùi tự nhiên của lông vũ nặng hơn bình thường, vì vậy phơi trong không khí vài giờ sẽ khử mùi khó chịu.

– Giặt chăn lông vũ cũng tương tự như giặt các quần áo bình thường, tuy nhiên, tốt nhất là nên giặt riêng chúng sẽ tốt hơn là giặt chung cùng quần áo bẩn. Nên làm khô chăn và gối lông vũ bằng máy sấy quần áo để giảm thời gian phơi khô. Vì nếu để khô tự nhiên sẽ mất nhiều thời gian, đây là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc tích tụ và phát triển gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.